Cách thức ôn thi sao cho hiệu quả nhất - Chung Thành Tiến

phantuannam

One for all, All for one
Thành viên BQT
#1
ACE thành viên kính mến!

Hôm nay, tôi dành chút thời gian viết ra đây một vài nội dung ngắn chia sẻ với Quý vị về cách thức Ôn thi sao cho hiệu quả nhất khi mà thời gian của chúng ta không có nhiều (vì phải vừa đi làm vừa đi học và phải giải quyết bao nhiêu công việc gia đình khác,...).

1. Dựa vào "NỘI LỰC" bản thân:

Theo tôi đây là "chìa khóa" quan trọng nhất cho việc vượt qua kỳ thi CPA 2019 và cũng chính là "Chìa khóa" thành công cho Quý vị trong công việc sau này. Do đó, Quý vị phải xác định rõ mục tiêu "Việc học là cho chính mình, cho công việc tương lai của chính mình", học mọi lúc, mọi nơi khi có thể, có kiến thức vững chắc Quý vị sẽ vững vàng khi làm bất kỳ công việc nào trong tương lai.

2. Dựa vào Tài liệu ôn thi:

Đối với tài liệu ôn thi, Quý vị cần tập trung các tài liệu sau:

  • Tài liệu của Bộ Tài chính;
  • Tài liệu của Giảng viên;
  • Bộ đề thi các năm;
  • Các câu hỏi và bài tập do Giảng viên cung cấp;

CHÚ Ý: Đừng quá lan man đi tìm kiếm "Kính thưa các loại tài liệu trên các diễn đàn". Hãy tin tôi đi, Quý vị sẽ không có đủ thời gian để đọc hết đâu mà chỉ thêm phân tán, hoang man thêm dẫn đến mất phương hướng. Hãy tập trung tối đa và những nội dung mà chúng tôi chia sẻ, đọc, hiểu, chưa hiểu phải hỏi, chỗ nào chưa hiểu nhất quyết không cho qua.

3. Bắt đầu ôn thi:

Bước 1: Xác định trọng tâm hay kiến thức cốt lõi cho kỳ thi

Sau khi có trong tay các Tài liệu trên, Quý vị chịu khó dành thời gian thống kê lại các dạng bài tập và lý thuyết trong đề thi của từng môn qua các năm. Sau đó xác định được TRỌNG TÂM cần tập trung ôn thi và tự dự báo cách thức ra đề thi cho năm 2019 dựa trên những dạng đề thi các năm trước. (Việc này tôi nghĩ ACE Nhóm chúng ta nên tập trung theo Nhóm và chia việc ra để thực hiện).

Đây là cách để Quý vị loại bớt những nội dung trong tài liệu mà chả bao giờ có trong đề thi. Từ đó tập trung cao cho các nội dung chính nhất cho mục tiêu chinh phục CPA của mình.

Tôi luôn khuyến khích Quý vị đọc hết, đọc tất cả các nội dung tài liệu vì nó rất hay, rất cần cho kiến thức và công việc của Quý vị. Tuy nhiên, vì tôi hiểu thời gian không cho phép Quý vị quá phân tán sẽ không mang lại hiệu quả cao cho kỳ thi nên tôi khuyến khích Quý vị xác định TRỌNG TÂM ÔN và áp dụng nguyên tắc 20/80 khi ôn tập.

(20/80: Quý vị hiểu là trong tài liệu mà Quý vị đang sở hữu chỉ có 20% kiến thức cốt lõi nhất - kiến thức không thể thiếu trong các môn thi - nhưng lại chiếm đến 80% nội dung của các đề thi. Xác định được kiến thức này xong, Quý vị sẽ tập trung 80% thời gian, công sức cho 20% kiến thức này, 20% thời gian còn lại hãy dành cho 80% kiến thức còn lại.)

Cách thực hiện: Tôi sẽ trao đổi với Quý vị trong thời gian tới.

Bước 2: Tham gia Lớp Ôn

Dành thời gian tập trung nghe Giảng viên trình bày tất cả các nội dung (thông thường GV cũng đã giới hạn lại cho Quý vị), đối chiếu với phạm vị mà mình đã tự xác định, có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.

Khi tham dự lớp hãy tập trung cao độ nghe GV trình bày để hiểu được đạo lý của từng nội dung, như thế chắc chắn Quý vị sẽ nhớ rất lâu không chỉ phục vụ cho kỳ thi mà cho cả công việc của mình trong tương lai. Quý vị có thể ghi âm lại các nội dung bài giảng ngừa khi không theo kịp, sau mỗi buổi học nên nghe lại ngay, đừng chủ quan mình đã có file ghi âm rồi cứ để từ từ rồi nghe sau, chắc chắn sẽ không có hiệu quả.

Bất kỳ nội dung nào chưa hiểu, Quý vị hãy mạnh dạng trao đổi với GV hoặc với các thành viên trong Nhóm (Xác định rõ việc thi CCHN không có sự cạnh tranh Quý vị nhé! và vì vậy không ai trong Nhóm chúng ta phải giấu bất kỳ kiến thức nào mà mình có).

Tập trung xem cách GV giải bài tập mẫu, giải các đề thi mẫu để hiểu rõ nhất cách làm bài. Không nhất thiết phải ghi ghi chép chép quá nhiều mà hãy tập trung nghe - hiểu - nhớ. Sau đó về nên dành thời gian làm lại bài ngay, nghe lại ngay các file ghi âm do ban tổ chức cung cấp và đối chiếu kết quả với ACE trong Nhóm.

Một nội dung rất quan trọng là Quý vị phải học cách trình bày bài thi từ GV, điểm có lớn hay không việc trình bày là vô cùng quan trọng đấy Quý vị ạ (Tôi sẽ nói lý do tại sao khi trực tiếp chia sẻ với Quý vị).

Bước 3: Tham gia các buổi Off Nhóm

Tại sao phải tham gia các buổi Off Nhóm?

Thật ra các buổi Off này hoàn toàn không bắt buộc học viên phải tham gia, nhưng chúng tôi khuyến khích nếu như Quý vị cảm thấy chưa thật sự tự tin khi tự mình học, tự mình giải bài tập,... Thông qua Nhóm chúng ta có thể trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ các vướng mắc một cách nhanh chóng hơn thay vì tự nghiền ngẫm nhưng chưa chắc đã đúng. Bên cạnh đó, việc học nhóm cũng giúp chúng ta có thêm động lực phấn đấu hơn, quyết tâm hơn,...

Bước 4: Tham gia thi thử

Mục tiêu chính của việc tổ chức thi thử là chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn ACE chúng ta hiện nay thường rất lâu không tham gia các kỳ thi, đã quên với cảm giác đi thi và cách thức trình bày bài thi trên giấy thi, bỏ lâu không viết làm cho chữ viết khó đọc, cách thức phân bổ thời gian cho các câu chưa phù hợp,... đây là bước đệm để Quý vị có cơ hội sửa sai khi bước vào kỳ thi chính thức. Nên nhớ, thi thử nếu sai không ảnh hưởng gì cả, thi thật thì.... phải một năm nữa mới có cơ hội sửa sai nhé Quý vị!

Bước 5: Tham gia tổng ôn

Việc tham gia Tổng ôn cũng hoàn toàn không bắt buộc, nhưng chúng tôi khuyến khích Quý vị nên tham gia vì:

- Sau thời gian dài Quý vị học ôn, kiến thức rất nhiều, rất rộng,... đôi khi Quý vị không/chưa tự hệ thống lại được cho mình, qua lớp này GV sẽ là người làm việc đấy thay cho Quý vị, giúp Quý vị tự tin nhất khi tham gia kỳ thi;

- Sau buổi tổng ôn, Quý vị một lần nữa chắt lọc lại kiến thức thật sự cốt lõi cho kỳ thi và chọn đúng trọng tâm cho việc chinh phục mục tiêu của mình.

Qua kinh nghiệm tổ chức Lớp tổng ôn 2017 và 2018, cá nhân tôi nhận thấy vô cùng hiệu quả nếu như Quý vị đã làm tốt các bước trên. Theo tôi nhận thấy, điểm đạt không phải là mục tiêu xa vời với Quý vị.

Bước 6: Vào phòng thi

Quý vị hãy hết sức tập trung để không uổng phí mấy tháng trời cực nhọc của mình, theo tôi hãy chú ý mấy nội dung sau:

- Hãy tập trung đọc và phân tích câu hỏi thật kỹ, làm sao để hiểu đúng, đủ các nội dung mà đề bài cần hỏi từ đó có cách trả lời vào đúng trọng tâm của đề bài;

- Đọc toàn bộ đề thi, chọn ra các câu hỏi nào có thể hiểu rõ nhất làm trước, câu nào chưa hiểu để lại làm sau; Trong quá trình làm, chỗ nào không nhớ để lại làm sau, không nên tốn thời gian vào một câu dẫn đến không hoàn thành bài thi. Nên nhớ việc phân bổ thời gian cho từng câu là vô cùng quan trọng nghe Quý vị!

- Mỗi câu đều có thang điểm, cố gắng làm tất cả các câu đặc biệt các câu hỏi lý thuyết nếu còn thời gian hãy cố gắng viết ra những gì mình hiểu, đừng bỏ trống sẽ mất điểm rất uổng phí;

- Cách trình bày cho từng môn là hoàn toàn khác nhau, hãy chú ý cách Giảng viên hướng dẫn trong lúc ôn thi hoặc tổng ôn để tránh mất điểm do lỗi trình bày nhé Quý vị!

Trên đây là một vài nội dung mang tính gợi ý chủ quan của cá nhân tôi thông qua kinh nghiệm thực tế để ACE tham khảo, chắc chắn không tránh khỏi những nội dung chưa đúng, chưa phù hợp rất mong ACE góp ý để hoàn chỉnh thêm!

GHI CHÚ: ĐỪNG BAO GIỜ BỎ SÓT BẤT KỲ BÀI VIẾT NÀO ĐƯỢC CHIA SẺ TRONG NHÓM NGHE QUÝ VỊ!

Xin chân thành cảm ơn!

CHUNG THÀNH TIẾN
 

More Thread Same Category

Top